Affiliate Marketing โอกาสสร้างธุรกิจออนไลน์ โดยไม่ต้องลงทุน

Affiliate Marketing
Share

Affiliate Marketing คืออะไร?

Affiliate Marketing คือการทำธุรกิจออนไลน์อีกหนึ่งรูปแบบ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่มีเว็บไซต์หรือหรือสื่อโซเชียลมีเดียออนไลน์ เพียงแค่สมัครร่วมเป็นพันธมิตร “Affiliate Program“กับบริษัทผู้ขายสินค้าหรือบริการต่างๆ นำเอาสินค้าหรือบริการไปโปรโมทขายผ่านลิ้งค์ของเรา เพื่อที่จะได้รับค่าตอบแทนในรูปแบบของคอมมิชชั่น

หรือเพื่อให้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น Affiliate ก็เปรียบเสมือนกับ “ตัวแทนจำหน่าย” ซึ่งในโปรแกรมนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกจะเรียกว่า Advertiser หรือเจ้าของสินค้า หรือ บริการต่างๆ และ อีกส่วนก็คือ Publisher หรือ เจ้าของเว็บไซต์และช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ส่วนสุดท้ายก็คือ ผู้ซื้อสินค้า หรือ Customer นั่นเอง

  1. Advertiser : ผู้เป็นเจ้าของสินค้าหรือบริการ
  2. Publisher : ผู้เป็นเจ้าของสื่อช่องทางต่างๆ (Website, Facebook หรือสื่อ Social Media อื่นๆ)
  3. Customer : ลูกค้าผู้ที่จะซื้อใช้สินค้าหรือบริการผ่านลิ้งค์ Affiliate

 

ซึ่งรูปแบบธุรกิจก็คือ Advertiser มีสินค้าหรือบริการที่ต้องการอยากจะขาย จึงได้มองหา Publisher ให้สร้างการกระจายตัวของการขายสินค้าหรือบริการของตนให้กว้างขึ้น โดย Advertiser มีค่าตอบเเทนในรูปแบบของคอมมิชชั่นให้กับ Publisher ผู้ที่สามารถขายสินค้าหรือบริการของตนเองได้นั่นเอง

 

รูปแบบวิธีการสร้างรายได้จาก Affiliate

เป็นวิธีการทำเงินที่รวดเร็วและแทบจะไม่มีต้นทุนเลยก็ว่าได้ โดยไม่ต้องวุ่นวายกับการขายสินค้า ก็สามารถเพิ่มรายได้ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ โดยรูปแบบการขายนี้จะเป็นการใช้ลิ้งค์ Affiliate เพื่อ Track ยอดขาย เราในฐานะของ Publisher สามารถเช็คได้ทุกเมื่อว่ามียอดขายเกิดขึ้นแล้วหรือไม่ ผ่านลิ้งค์ที่เราได้ลงโฆษณาไปยังสื่อช่องทางต่างๆ ซึ่ง Affiliate Program จะมีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ ดังนี้

  • PPS หรือ Pay Per Sale : คือจ่ายเมื่อมีการขายสินค้าเกิดขึ้น ส่วนใหญ่แล้วจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดขายของสินค้า/บริการนั้นๆ แต่บางสินค้าหรือบริการ ของAdvertiser บางเจ้า ให้ค่าตอบแทนในรูปแบบที่ตายตัว ยกตัวอย่างเช่น ไม่ว่ายอดสินค้าที่ขายนั้นจะราคาเท่าไหร่ ก็จะได้ค่าคอมมิชชั่น อยู่ที่ 200 บาท ต่อ 1 ออเดอร์ เป็นต้น
  • PPL หรือ Pay Per Lead  : คือจ่ายเมื่อมีคนมาสมัคร หรือ ลงทะเบียนผ่านลิงก์ของ Publisher ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น ผลิตภัณฑ์ของบัตรเครดิต ประกัน เป็นต้น
  • PPC หรือ Pay Per Click : เป็นวิธีการทำงานเดียวกันกับ Google Adsense คือจะมีการจ่ายเงินให้กับผู้ที่โฆษณาต่อคลิก ไม่ว่าการคลิกนั้นๆ จะสามารถขายสินค้าได้หรือไม่ได้ก็ตาม หากเกิดการคลิกเกิดขึ้นก็จะเกิดการจ่ายเงินทันที

 

เว็บ Affiliate สำหรับการหารายได้ 

Affiliate Marketing

 

แน่นอนการเริ่มต้นในธุรกิจ Affiliate ในช่วงแรกคุณอาจจะต้องอาศัยความพยายาม โดยจำเป็นต้องสร้างกลุ่มผู้ติดตาม เพื่อนำเสนอสิ่งที่พวกเขาสนใจ โดยคุณจะต้องให้ความรู้พร้อมทั้งช่วยแก้ไขปัญหาบ้างเล็กน้อยเพื่อให้เกิดการสื่อสารและการมีตัวตนที่ดูน่าเชื่อถือขึ้นมา  วิธีนี้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณและผู้ติดตาม

อีกทั้งยังเป็นการสร้างตัวตนให้กับคุณเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ จำกัดกลุ่มผู้ติดตามให้แคบลง จากนั้นคุณก็จะสามารถนำเสนอขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของพวกเขาเหล่านั้น ซึ่งลักษณะนี้ จะมีแนวโน้มที่ค่อนข้างสูงที่จะเกิดการซื้อใช้สินค้าหรือบริการ เพราะสินค้าที่คุณนำเสนอนั้นตรงกับความต้องการหรือความสนใจของผู้ติดตาม

 

การขายในรูปแบบของ Affiliate Program แม้ว่าจะฟังดูแล้วเหมือนว่าเป็นเรื่องใหม่ แต่ความจริงแล้ว Affiliate Program ได้เกิดขึ้น และถูกใช้งานโดยบริษัทใหญ่หลายๆ บริษัท มาเป็นเวลานานแล้ว

ตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ Amazon, Ebay, Clickbank รวมทั้งแพลทฟอร์มที่ขายดิจิตอลโปรดักท์, CJ แพลทฟอร์มสำหรับทำ Affiliate มาร์เก็ตติ้งกับแบรนด์และร้านค้าขนาดใหญ่

สำหรับประเทศไทยนั้นก็มีหลายเว็บไซต์ที่ใช้ Affiliate Marketing เช่น Lazada, Accesstrade เป็นต้น

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • ทำความรู้จักกับ Hosting พื้นที่สำหรับทำเว็บไซต์
  • มารู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับ SEO (Search Engine Optimization)
  • WordPress Website สอนสร้างเว็บไซต์ ขั้นตอนง่ายๆ คุณเองก็ทำได้
  • โดเมนเนม ( Domain Name ) คืออะไร ?