เขียน Blog สร้างอาชีพเสริมเริ่มต้นจากการมีเว็บไซต์ของตัวเอง

เขียน blog
Share

เขียน Blog อย่างไรให้ได้ตังค์?

ในหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าเมื่อเราต้องการที่จะอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งนั้น การค้นหาข้อมูลบน Google หรือบนอินเตอร์เน็ต เป็นสิ่งเเรก ๆ ที่เราจะนึกถึงสำหรับการค้นหาข้อมูล และคุณเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ ว่าข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อคุณเหล่านั้น ทำเงินให้กับเจ้าของผู้ เขียน Blog ได้อย่างไร เราสร้างบทความนี้เพื่อให้คุณหาคำตอบได้จากที่นี่

 

แหล่งที่มาของเงินสำหรับการเขียนบล็อก

รายได้จากโฆษณา Google (Google Adsense) คือการที่เรานำเว็บบล็อกของเราติดตั้ง Google Adsense เพื่อปล่อยพื้นที่บนเว็บไซต์ให้ทาง Google นำ Banner โฆษณาต่างๆ มาแปะไว้บนหน้าเว็บของเรา ซึ่งรายได้นั้นจะนับตามยอดวิวและการคลิกโฆษณา

รายได้จากการทำ Affiliate Marketing คือการที่เราไปสมัคร Affiliate Program กับสินค้าหรือบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาบนเว็บของเรา หรือเรียกง่ายๆ ว่า เป็นโปรแกรมนายหน้านั่นเอง โดยการนำลิ้งค์ของสินค้าหรือบริการนั้นๆ มาแปะไว้ในบทความเพื่อให้ผู้อ่านสามารถคลิกซื้อสินค้าหรือบริการนั้นๆ โดยเราจะได้รับเงินค่าตอบแทนตามตกลงในสัญญาเมื่อเกิดการซื้อขาย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Affiliate Marketing

รายได้จากการรับลงโฆษณา แน่นอนเมื่อเว็บของคุณมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากบทความเป็นเรื่องที่พวกเขาสนใจ ดังนั้นพื้นที่บนเว็บไซต์ของคุณก็ย่อมมีค่าขึ้นด้วยเช่นกัน โดยคุณสามารถรับลงโฆษณา Banner หรือรับเขียนรีวิวสินค้าหรือบริการ หรือแม้กระทั่งการเขียนเพื่อ Tie-in สินค้าหรือบริการ ในบทความของคุณก็ได้เช่นกัน

 

ตัวอย่างโฆษณาจาก Google

เขียน Blog

 

 

และนอกเหนือจากรายได้ที่จะเกิดขึ้นนั้น การเขียนบล็อก ได้สร้างความสุขให้เราโดยไม่รู้ตัว เพราะการที่เราได้ทำในสิ่งที่ชอบและถนัด ได้ทุ่มเทเวลาเพื่อศึกษาในเรื่องที่เราสนใจ มันจึงเกิดเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกดีๆ ที่เราได้ถ่ายทอดในสิ่งที่อีกหลาย ๆ คนนั้นกำลังหาคำตอบอยู่นั่นเอง

 

สำหรับผู้ที่กำลังจะเริ่มต้น เราก็มีเคล็ดไม่ลับที่จะนำมาเเบ่งปัน ไปดูกันเลยว่าปัจจัยหลักๆ สำหรับการสร้างบล็อกนั้นมีอะไรบ้าง

1. กำหนดทิศทางในการนำเสนอเรื่องราว

ก่อนที่จะลงมือทำคุณจำเป็นที่จะต้องมองหาว่าคุณต้องการที่จะนำเสนอเรื่องประเภทไหน คุณมีความถนัด ชำนาญ หรือชื่นชอบในเรื่องใด และเรื่องราวเหล่านั้นที่คุณจะนำเสนอหรือถ่ายทอด มันจะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับผู้ติดตามของคุณได้อย่างไร ซึ่งเราจะขอยกตัวอย่างบล็อกคร่าวๆ เพื่อให้คุณได้เป็นไอเดียในการที่จะสร้างบล็อกของคุณดังนี้

  • บล็อกท่องเที่ยว : เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับประสบการณ์การท่องเที่ยว บอกเล่าถึงสถานที่ การเดินทาง
  • บล็อกการทำอาหาร : เขียนสูตรอาหาร ให้ความรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการปรุงอาหารหรือประโยชน์ของวัตถุดิบที่นำมาปรุง
  • บล็อกการเลี้ยงสัตว์ : ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัข เลี้ยงแมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ รวมกถึงการเล่าถึงอุปนิสัยของสัตว์ชนิดนั้นๆ
  • บล็อกการเกษตร : เขียนให้ความรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตร ปลูกพืชหรือพัฒนาดิน ถ่ายความรู้ใหม่ๆ ที่สามารถปรับใช้กับการเกษตรปัจจุบัน

ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างคร่าวๆ เพื่อให้เกิดไอเดีย แล้วคุณล่ะ? มีความสนใจหรือถนัดในด้านไหน หากค้นพบแล้วก็อย่ารอช้าเริ่มลงมือกันได้เลย

2. การสร้าง Blog หรือสร้างเว็บไซต์สำหรับเขียนบล็อก

เพื่อให้คุณสามารถหารายได้จากการเขียนบล็อกอย่างจริงจัง คุณจำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์ ซึ่งในบทความนี้เราขอแนะนำเป็น การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress โดยในขั้นตอนนี้อาจจะต้องมีการลงทุนสักหน่อยในส่วนของ การจดโดเมน และ เช่าโฮสติ้งซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับการสร้างเว็บไซต์ทำบล็อกนั้นหากทำด้วยตัวเองก็ไม่น่าจะเกิน 5,000 บาท แน่นอน

สำหรับใครที่สนใจ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ เกี่ยวกับ การทำเว็บไซต์ด้วยตนเอง

โดย Hosting ที่เราจะขอแนะนำนั้นก็คือ Host Neverdie https://bit.ly/2HMNyzZ เร็ว แรง แถมซัพพอร์ตได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยในกรณีที่เกิดปัญหาขัดข้อง

 

3. Content หรือบทความ

เอาจริงๆ แล้ว Content ถือเป็นหัวใจหลักสำหรับการเขียนบล็อกเลยก็ว่าได้ การเขียนคอนเทนต์ที่ดีย่อมทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นดูน่าติดตาม ซึ่งในที่นี้เราจะขออธิบายถึง หลักขั้นพื้นฐานสำหรับการเขียนคอนเทนต์ไว้ดังนี้

  1. เนื้อหามีประโยชน์ หมายถึงคอนเทนต์นั้นจะต้องเป็นคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้อ่านที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของบล็อกเราได้ สามารถให้คำตอบในสิ่งที่เขาเหล่านั้นกำลังค้นหาได้
  2. เขียนให้คนอ่าน คือการเขียนที่เน้นผู้อ่านเป็นสำคัญ บางครั้งอาจจะต้องระวังในส่วนนี้ เพราะหลายๆ บทความนั้นเขียนขึ้นมาเพื่อที่ให้คอมพิวเตอร์อ่าน เพื่อที่จะให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกๆ ของ Google ซึ่งบางครั้ง การอยู่อันดับแรกก็ไม่ได้สามารถการันตีได้ว่าบทความนั้นให้ประโยชน์ต่อผู้อ่านได้อย่างแท้จริง
  3. สร้างเอกลักษณ์ คือการที่เราใส่ตัวตัวของผู้เขียนลงไปด้วย เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นตัวตน เพื่อให้คอนเทนต์ดูสนุก มีเสน่ห์ ทำให้ผู้อ่านเกิดการจดจำ และนำมาซึ่งการติดตามผลงานการเขียนอื่นๆ ด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเคล็ดไม่ลับ ฉบับหาเงินออนไลน์ หากจบบทความนี้แล้วคุณเป็นอีกคนที่อยากที่จะลองอาชีพเสริมในการเป็นนักเขียนแล้วละก็ สิ่งสำคัญที่คุณจะขาดไปไม่ได้นั่นก็คือคือการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองนั่นเอง