สอบ IELTS รีวิวขั้นตอนสำหรับการสอบ B1 ใช้ยื่นวีซ่าคู่หมั้นอังกฤษ

สอบ ielts life skills
Share

สอบ IELTS รีวิวขั้นตอนสำหรับการสอบ B1 ใช้ยื่นวีซ่าคู่หมั้นอังกฤษ

สำหรับใครที่ตอนนี้มีเเพลนที่กำลังจะยื่นวีซ่าคู่หมั้น หรือวีซ่าติดตามที่อังกฤษ บทความนี้เรามีรีวิวขั้นตอนการสมัครเพื่อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ B1 ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในการยื่นวีซ่าประเภทนี้ค่ะ

อันที่จริงเเล้วสำหรับกรณียื่นวีซ่าติดตามหรือวีซ่าคู่หมั้นนั้น สามารถสอบเป็นระดับ A1 ได้นะคะ เเต่เพื่อความประหยัดเราเลยอยากจะเเนะนำให้คุณสอบเป็น B1 ไปเลย เพราะถ้าหากคุณสอบ A1 กรณีที่ถึงกำหนดที่คุณจะต้องต่อวีซ่าอีกรอบนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องสอบ B1 อีกรอบนั่นเองค่ะ

ปล. โดยปกติผลสอบ B1 นั้นมีอายุการใช้งาน 2 ปี แต่สำหรับปัจจุบันนี้ การขอต่อวีซ่าติดตามของอังกฤษคุณสามารถใช้ผลสอบ B1 เดิมได้ แม้ว่าจะมีอายุเลย 2 ปีแล้วก็ตามค่ะ

ค่าใช้จ่ายในการสอบภาษาอังกฤษ IELTS Life Skills for UKVI ราคา 5,800 บาท

 

Gettgo: ซื้อประกันเดินทาง เปรียบเทียบประกันเดินทาง ง่ายๆ เร็วๆ และคุ้มที่สุด

ไปต่างประเทศมีประกันการเดินทางไว้อุ่นใจค่ะ >> Gettgo เปรียบเทียบราคาที่นี่ 

 

ขั้นตอนที่ 1 กดเริ่มต้นลงทะเทียนจองคิวในเว็บศูนย์ สอบ IELTS ที่นี่เลยค่ะ >> www.ielts.idp.co.th

สอบ ielts

 

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นกดเลือกศูนย์สอบเป็น ศูนย์สอบ IELTS กรุงเทพฯ และกรอกข้อมูลใน check box ให้ถูกต้องและครบถ้วน

ปล. กดสมัครตรง Register your IESTS for UKVI อันนี้คืออันที่ถูกต้องใช้สำหรับสมัครวีซ่าค่ะ

สอบ ielts

สอบ ielts

 

 

 

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อได้ศูนย์สอบแล้วให้คุณกดเลือกวันที่ต้องการสอบ และกดถัดไปเพื่อกรอกรายละเอียดต่างๆ รวมถึงการชำระเงิน

สอบ ielts

 

สอบ ielts

ขั้นตอนที่ 4 หลังจากที่เราทำการจองเรียบร้อยแล้ว ทางระบบจะส่งอีเมลมายืนยันพร้อมทั้ง Password เข้าระบบเพื่อเช็คสถานะของการจองการสอบด้วยค่ะ

สอบ ielts

 

และเมื่อเราเจ้าไปเช็คก็จะมีข้อมูลรายละเอียดกำหนดไว้แบบนี้ค่ะ ซึ่งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการทำการจอง ขั้นต่อไปเราก็เพียงเตรียมตัวสำหรับวันสอบ

เจ้าหน้าที่จะส่งอีเมลมาแจ้งการ สอบ IELTS เวลาภายใน 2 วันก่อนวันนัดนะคะ

 

สอบ ielts

 

 

และแล้วเมื่อใกล้ถึงวันสอบทางเจ้าหน้าที่ก็ส่งอีเมลมาคอนเฟิร์มเวลาตามรายละเอียดด้านล่างนี้ค่ะ พร้อมที่อยู่ที่ต้องเดินทางไปยังออฟฟิศสอบ

สอบ ielts life skills

 

 

Venue: IDP Office, CP Tower 4th floor, Silom Road, Bangkok

How to get there: BTS Saladeang Station (5 minute walk to the office) or MRT Silom Station (20 minute walk to the office).

 

สอบ ielts life skills

 

การสอบ B1 นั้นจะเป็นการ ในส่วนนของการสนทนาอย่างเดียว โดยจะมีการจับคู่ผู้เข้าสอบสองคนด้วยกัน เมื่อเดินเข้าห้องสอบอาจารย์ผู้สอบก็จะทักทายเราปกติ ถามชื่อ ให้สะกดชื่อ เสร็จแล้วก็เริ่มการสอยโดยมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

1 ให้เราคุยถามตอบกับคู่สนทนาในหัวข้อที่ผู้คุมสอบให้มา คุญกันประมาณ 1-2 นาที ซึ่งหัวข้อที่เราได้คือ การใช้คอมพวเตอร์

2 ให้เราฟังเทปแล้วผู้คุมสอบจะมีคำถามเรา 2 คำถามเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พาร์ทนี้เราได้ฟังทั้งหมด 2 รอบ ซึ่งตอนนี้เเรกเราขาดโฟกัสไปนิดหน่อยในหัวคิดเรื่องที่สนทนาอยู่ก่อนหน้ากับผู้สมัครอีกท่านหนึง จึงทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจในคำตอบเลย

3 ต่อจากนั้นผู้คุมสอบจะให้เราพูดเรื่องเกี่ยวกับตัวเองในหัวข้อที่ผู้คุมสอบหยิบยกมาให้ ใช้เวลาในการเล่าเรื่อง 2 นาทีโดยประมาณ เล่าโดยไม่ต้องหยุดเล่าไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้คุมสอบจะบอกให้เราหยุด โดยที่ให้เราเล่าให้ผู้เข้าสอบอีกท่านหนึ่งฟังและผู้เข้าสอบอีกท่านจะต้องตั้งใจฟังเรา เนื่องจากเมื่อจบการเล่าเรื่องจากเราเเล้วผู้คุมสอบจะมีคำถามให้กับกับฝ่ายตรงข้าม ถามเรากลับ 2 คำถามเกี่ยวกับเรื่องราวที่เราได้เล่าไป ซึ่งจะทำแบบนี้สลับกันเล่าเรื่องของตนเอง และหัวข้อที่เราได้คือ ความคิดเห็นในการใช้ชีวิตโดยมีรถยนต์และไม่มีรถยนต์สำหรับเรา

4 พาร์ทสุดท้ายผู้คุมสอบจะให้เราทั้งสองคุยกันในการที่จะวางแผนทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งในหัวข้อที่ถูกเลือก โดยให้เราคุยกับโดยใช้เวลาทั้งหมด 2 นาที พาร์ทนี้เราได้เรื่องของการวางเเผนการออกกำลังกายให้กับเพื่อนเพื่อเตรียมตัวไปงานเเข่งวิ่งมาราธอน โดยผู้คุมสอบจะมีหัวข้อเรื่องที่จะให้เราคุยกันเกี่ยวกับการจัดการวางแผนนี้ เช่น สถานที่ที่ต้องซ้อม อาหารที่ต้องนอน เป้นต้น สำหรับเราถือว่าอยากนิดหน่อยเพราะเราค่อนข้างไม่มีความรู้ด้านนี้เลย โชคดีที่คู่สนทนาด้วยเขาคุ้นเคยกับอะไรพวกนี้ เขาเลยช่วยพูดออกความเห็นได้เยอะมากและเราก็คล้อยตามใส่ความคิดเห็นตัวเองเข้าไปบ้างนิดหน่อย

 

จบทั้งหมดสี่พาร์ทก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เราก็กลับบ้านได้ รอผลอีก 1 สัปดาห์ค่ะ 🙂

ขอให้ทุกคนโชคดีสำหรับการ สอบ ielts life skills ในครั้งนี้นะคะ

 

รีวิว : รอวีซ่านานกว่า 3 เดือน!!

 

 

 

บทความที่ใกล้เคียง