7 แนวทางการสร้างห้องครัวมินิมอล โชว์ความเรียบหรู พร้อมใช้งานได้จริง

7 แนวทางการสร้าง ห้องครัวมินิมอล โชว์ความเรียบหรู พร้อมใช้งานได้จริง
Share

ห้องครัวมินิมอลเป็นรูปแบบการแต่งบ้านสไตล์หนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เป็นสไตล์ที่เน้นความเรียบง่าย สบายตา เพราะลดทอนองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นลงไปให้เหลือไว้แต่ฟังก์ชันที่มีประโยชน์ ซึ่งช่วยเปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้โปร่ง โล่ง สบาย น่าอยู่ และแฝงไปด้วยความน่ารัก

1. ติดตั้งตู้เก็บของหรือเคาน์เตอร์ครัวเพื่อความเป็นระเบียบ

การติดตั้งตู้ เคาน์เตอร์ครัว และลิ้นชักเก็บของในลักษณะที่มีหน้าบานปิดไว้เป็นไอเดียหนึ่งน่าสนใจที่ช่วยสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยเนื่องจากหน้าบานจะปิดซ่อนของใช้หรืออุปกรณ์ห้องครัวเอาไว้ทำให้บริเวณเคาน์เตอร์ไม่มีของมากเกินความจำเป็น ซึ่งสร้างความเรียบง่ายสบายตาจัดบ้านและห้องครัวให้ได้สไตล์มินิมอล

2. เติมเต็มห้องด้วยเครื่องครัวมินิมอลสุดน่ารัก

เครื่องครัวมินิมอลสุดน่ารักเป็นไอเทมสำหรับห้องครัวที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูสบายตาขึ้นด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย และฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวกสบายทำให้เพิ่มความน่าใช้งานภายในห้องครัวของคุณขึ้นได้เป็นเท่าตัวอย่างเครื่องครัวสเตนเลสที่ออกแบบให้เรียบที่สุด แต่แอบใส่ความคิ้วท์โดยการใช้สีโรสโกลด์ผสานเข้าไปเป็นไอเดียที่ช่วยยกระดับให้อุปกรณ์ห้องครัวของคุณดูโก้เก๋ขึ้น

3. เน้นโทนสีอ่อน

สำหรับเคล็ดลับแรกในการแต่งห้องครัวมินิมอล คือ การเลือกใช้โทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม สีเบจ หรือสีไม้ เป็นต้น เนื่องจากโทนสีเหล่านี้ให้ความรู้สึกที่สบายตาและยังช่วยปรับบรรยากาศให้ห้องดูสว่างขึ้นหากกังวลว่าการใช้โทนสีอ่อนลักษณะนี้จะดูจืดชืดเกินไป ให้ลองแมตช์สีเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการใช้สีขาวครีมกับหน้าบานเปิดปิดตู้ และใช้สีไม้อ่อน ๆ กับท็อปเคาน์เตอร์ เสริมด้วยเก้าอี้ไม้ที่เข้ากันเพิ่มความละมุนให้ห้องครัวนี้น่ารักมากยิ่งขึ้น

4. เพิ่มแสงไฟให้ครัวมินิมอลน่าใช้งานขึ้น

แสงสว่างนับเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ห้องต่าง ๆ มีบรรยากาศที่ดีขึ้น ห้องครัวก็ต้องการแสงสว่างเช่นเดียวกันยิ่งเป็นครัวสไตล์มินิมอลแล้ว ควรเปิดให้มีช่องรับทั้งแสงสว่างจากธรรมชาติเพื่อให้ได้บรรยากาศที่ดี ช่วยจัดห้องครัวให้สวยงามและเป็นช่องทางสำหรับการระบายอากาศในการทำอาหารอีกด้วย

5. เลือกเฉพาะของที่จำเป็นวางบนอ่างล้างจาน

แม้ไอเทม หรือเครื่องครัวมินิมอลของคุณจะเรียบง่ายเพียงใดแต่หากคุณวางไว้จนเยอะเกินไป ก็อาจทำลายความเรียบง่ายของสไตล์นี้ไปได้ โดยเฉพาะบริเวณเคาน์เตอร์อ่างล้างจานที่มักเต็มไปด้วยของใช้จำนวนมากหนึ่งไอเดียที่ช่วยได้ คือ เลือกวางเฉพาะของใช้ที่จำเป็นอย่างฟองน้ำและขวดใส่น้ำยาล้างจานสีขาวแบบเรียบ ๆ นอกจากเป็นการคงหลักการในสไตล์มินิมอลแล้วยังมีข้อดีที่ช่วยให้บริเวณอ่างล้างจานทำความสะอาดได้ง่ายและไม่สกปรกเป็นคราบ

6. สร้างสีสันด้วยเครื่องครัวมินิมอลสีสวย

ในห้องครัวสไตล์มินิมอลอาจไม่จำเป็นต้องใช้แต่อุปกรณ์ห้องครัวสีขาวหรือสีอ่อนเท่านั้นหากคุณต้องการสร้างกิมมิกเฉพาะตัว สามารถใช้เครื่องครัวสีอื่น ๆ เข้ามาตกแต่งได้เช่นกัน อย่างเช่น ชุดแก้วกาแฟสีแดง กระบอกใส่ของสีแดงจานสีแดงใส่ขนม หรือผ้าเช็ดโต๊ะสีแดง หรือหากชอบสีอื่น ๆ ก็นำไปใช้ได้เช่นเดียวกันเพื่อเพิ่มความสนุกสนานและจัดห้องครัวให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น

7. ใช้ชั้นวางของสำหรับวางเครื่องครัวมินิมอล

การหาชั้นวางของสีขาวเรียบ ๆ เพื่อเก็บเครื่องครัวมินิมอลนับเป็นอีกไอเดียที่มีประโยชน์อย่างมากเนื่องจากคุณจะได้ฟังก์ชันสำหรับการจัดเก็บของให้เป็นระเบียบสามารถนำตะกร้าหรือกล่องมาใส่ของชิ้นเล็ก