สร้างรายได้จากยูทูป | 5 ขั้นตอน สำหรับแก้ไข Reused content เพื่อเปิดสร้างรายได้

สร้างรายได้จากยูทูป | วิธีแก้ไขช่องยูทูปที่ติด Reused content
Share

สร้างรายได้จากยูทูป | 5 ขั้นตอน สำหรับแก้ไข Reused content เพื่อเปิดสร้างรายได้

ในการเปิด สร้างรายได้จากยูทูป หลังจากที่ช่องของคุณสามารถสร้างผู้ติดตามและจำนวนการรับชมวิดีโอได้คุณครบกำหนดเงื่อนไขตามที่ YouTube กำหนดไว้เเล้ว เชื่อว่ายูทูปเบอร์หลายท่านน่าจะเคยผ่านมากับเหตุการณ์ที่เปิดสร้างรายได้ครั้งแรกแล้วไม่ผ่านเนื่องจากช่องของคุณนั้นติด Reused content นั่นเอง ซึ่งนั่นก็เป็นปัญหาที่กวนใจยูทูบเบอร์ที่พึ่งเริ่มต้นเป็นอย่างมาก เพราะกว่าเราจะสามารถทุ่มเทและพยายามทำให้ช่องมีผู้ติดตามครบ 1,000 subscribed และช่องมีชั่วโมงการรับชมครบ 4,000 ชั่วโมงนั้น เราต้องลงเเรงกายเเรงใจทุ่มเทเป็นเวลานาน บางคนใช้เวลาเป็นปี หรือ 6 เดือน หรือบางคนอาจจะโชคดีหน่อยใช้เวลาไม่นาน 2-3 เดือน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ช่วงเวลานั้นก็เป็นช่วงเวลาที่เราเฝ้ารอคอยเป็นอย่างมากแต่กลับต้องมาเจอกับความผิดหวังที่เกิดขึ้นแบบนี้อาจเป็นสาเหตุที่บั่นทอนจิตใจของเราไปก่อนก็เป็นได้

สร้างรายได้จากยูทูป | วิธีแก้ไขช่องยูทูปที่ติด Reused content

สำหรับโพสต์นี้เราจึงจะพาทุกคนไปแก้ไขปัญหานี้เพื่อเริ่มต้น สร้างรายได้จากยูทูป กันค่ะ รับรองว่าได้ผลชัวร์เพราะเราได้ทดลองด้วยตัวเองมาแล้ว 2 ช่องด้วยกัน จากที่เราได้เปิดสร้างรายได้ครั้งแรกไปแต่ก็ไม่ผ่านเพราะติดข้อหา Reused content ซึ่งหลังจากที่เราได้ลองวิธีที่เรากำลังจะมาแนะนำเพื่อนๆ นี้ ผลปรากฏว่าช่องของเราก็ผ่านฉลุยสามารถเปิด สร้างรายได้จากยูทูป ทั้ง 2 ช่องเลยค่ะ

 

ช่องของเราผ่านข้อกำหนดเงื่อนไขการเปิดสร้างรายได้แล้ว แต่เมื่อเรากดสร้างรายได้ในครั้งแรกไปปรากฏว่าช่องของเราไม่ผ่านการพิจารณาในการเปิดสร้างรายได้ 

กรณีนี้เราต้องแก้ไขตามฟีดแบ็คที่ทางยูทูปให้มาค่ะ และรอระยะเวลา 30 วัน เพื่อที่จะกด reapply อีกครั้ง

 

สร้างรายได้จากยูทูป | วิธีแก้ไขช่องยูทูปที่ติด Reused Content

มาดูกันค่ะหลังจากที่เราได้อีเมลปฏิเสธการสร้างรายได้จากยูทูปแล้วเราควรแก้ไขอย่างไร ซึ่งเราได้ทดลองมาเเล้วด้วย 5 วิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ 

 

1) ปรับรูปโปรไฟล์และรูปภาพปกของช่อง (Branding)

คุณสามารถทำให้มีดีไซน์สอดคล้องกับช่องของคุณ บ่งบอกความเป็นตัวตนของช่องจากภาพโปรไฟล์และภาพปกช่อง ทำให้โดดเด่นจดจำได้ง่ายและสื่อความหมายถึงคอนเทนต์ต่างๆ ที่คุณอัพโหลดลงบนช่องของคุณ 

ด้านล่างนี้ค่ะตัวอย่างที่เราได้แก้ไขให้กับช่องของเราค่ะ

 

สร้างรายได้จากยูทูป | วิธีแก้ไขช่องยูทูปที่ติด Reused content

 

 

2) เพิ่มเนื้อหาข้อมูลเกี่ยวกับช่องของคุณ (About)

เป็นการเขียนแนะนำช่องของคุณให้กับผู้ที่ติดตามหรือที่กำลังจะติดตามได้ทราบถึงสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาจะได้รับจากรับชมช่องของคุณ ประโยชน์ที่คุณจะสร้างสรรค์ขึ้นในวิดีโอบนช่องของคุณ ส่วนนี้สำคัญมากเพราะทีมยูทูปอาจดูจากตรงนี้ด้วยเช่นกันในการพิจารณาแต่ละช่องเพื่อเปิดสร้างรายได้ โดยจะต้องใส่ข้อมูลให้ครบถ้วนเช่นช่องคุณอยู่ที่ประเทศไหน อย่าลืมตั้งค่าตรงนี้ไปด้วย

สร้างรายได้จากยูทูป | วิธีแก้ไขช่องยูทูปที่ติด Reused content

 

 

3) สร้างวิดีโอแนะนำช่องของคุณ (Welcome Video)

ขั้นตอนนี้อาจจะต้องอาศัยเสียงของคุณสักหน่อย พูดแนะนำเกี่ยวกับช่องของคุณเป็นเวลาสั้นๆ เพื่อให้ทางยูทูปรู้ว่าช่องเราของมีตัวตนจริงๆ สร้างสรรค์วิดีโอใหม่ๆ ขึ้นมาจริง สื่อให้เขารู้ถึงสิ่งดีๆ ที่เรากำลังลงมือทำบนช่องของเรา ทำไมผู้คนถึงควรจะต้องรับชมช่องของเรา ช่องของเราจะให้ประโยชน์อย่างไรต่อผู้ใช้ YouTube ซึ่งจริงๆ แล้วขั้นตอนนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง version ของขั้นตอนการเพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับช่องของคุณที่กล่าวไว้ข้างต้นค่ะ

 

ตัวอย่างวิดีโอที่เราได้จัดทำสำหรับการแนะนำช่องของเราค่ะ  ให้ปักหมุดไว้เป็นวิดีโอแนะนำเวลาที่คนกดเข้ามาที่ของของคุณก็จะเจอกับวิดีโอนี้

 

 

4) ลบวิดีโอที่ติด Copyright claim 

ถ้าหากว่าวิดีโอที่คุณได้อัพโหลดไปแล้วนั้นติด Copyright claim ถึงแม้ว่าวิดีโอนั้นๆ จะมียอดวิวและชั่วโมงการรับชมเป็นจำนวนมาก ในการที่จะแก้ไขปัญหา Reused content คุณจำเป็นที่จะต้องลบวิดีโอ Copyright claim เหล่านั้นออกจากช่องของคุณและหากคุณสูญเสียชั่วโมงการรับชมไปก็ต้องเร่งสร้างชั่วโมงการรับชมเพิ่มขึ้นมาใหม่เพื่อที่จะสามารถกด reapply youtube partner program อีกครั้งใน 30 วันข้างหน้าค่ะ 

ลบวิดีโอที่ติด Copyright claim 

 

5) แก้ไข Video Description 

แก้ไขข้อมูลเกี่ยวกับวิดีโอแต่ละคอนเทนต์ให้ได้มากที่สุด โฟกัสตรง Video Title และ Description โดยสอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับคอนเทนต์นั้นๆ พยายามใส่รายละเอียดให้แต่ละวิดีโอมี Description ที่ยาวเกิน 830 ตัวอักษรขึ้นไป ถ้าเป็นไปได้

แก้ไข Video Description 

 

ในระหว่างที่เรารอให้ครบ 30 วันเพื่อที่จะสามารถกด reapply เพื่อเปิดสร้างรายได้นั้น เราก็พยายามอัพโหลดวิดีโอลงช่องของเราทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างจำนวนชั่วโมงการรับชมอย่างต่อเนื่องไปในตัว 

 

เมื่อเราได้แก้ไขเสร็จเรียบร้อยและครบกำหนด 30 วัน ช่องของเราก็สามารถกด reapply youtube partner program เพื่อเปิด สร้างรายได้จากยูทูป ได้อีกครั้ง ใช้เวลาในการพิจารณาเพียง 2 วัน เราก็ได้รับอีเมลยืนยันว่า ช่องของเรานั้นผ่านการพิจารณาสำหรับการเปิดสร้างรายได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

 

Congratulations -- you've been approved to join the YouTube Partner Program!

 

 

หลังจากที่เราเปิดสร้างรายได้มาเป็นระยะเวลา 3 เดือนหน่อยๆ รายได้อยู่ที่ประมาณนี้ค่ะ ช่วงเดือนแรกแทบจะไม่มีรายได้เลยต้องอาศัยเวลา การทำยูทูปบางประเภทไม่ใช่การที่คุณทำวันนี้เเล้วได้เงินวันนี้ แต่มันเป็นการสร้าง Passive income ให้กับคุณในวันข้างหน้า ค่อยๆ ทำแล้วช่องของคุณก็จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉลี่ยแล้วสำหรับผู้ที่ทำยูทูปหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การสร้างรายได้อย่างมั่นคงจากยูทูป หลังจากที่ช่องได้เปิดสร้างรายได้ได้แล้วอาจใช้เวลานานถึง 2 ปีกันเลยทีเดียวที่ช่องนั้นๆ จะสามารถทำเงินให้ได้อย่างสม่ำเสมอถึงขั้นสามารถที่จะทำเป็นอาชีพหลักได้ 

ดังนั้นคำแนะนำก็คือเราอยากให้เพื่อนๆ ทำเป็นงานอดิเรกในช่วงเริ่มต้น ทำเป็นงานเสริมจากงานประจำที่ทำอยู่ แต่ถ้าวันหนึ่งช่องของเพื่อนๆ สามารถสร้างรายได้ที่มากพอต่อการดำรงชีวิตของเพื่อนๆ ได้เเล้ว ตอนนั้นคุณสามารถทุ่มเทกับมันได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องลังเลเลยค่ะ 

 

สร้างรายได้จากยูทูป

 

ขอเอาใจช่วยทุกๆคนนะคะ จากยูทูปเบอร์มือใหม่ ^^

 

รับชมวิดีโอสาธิตเพิ่มเติม

 

 

บทความเกี่ยวกับ YouTube