5 ข้อที่ควรรู้ก่อน เดินทางไปอังกฤษช่วงโควิด อัพเดทจากสถานทูตไทยในลอนดอน

Share

5 ข้อที่ควรรู้ก่อน เดินทางไปอังกฤษช่วงโควิด อัพเดทจากสถานทูตไทยในลอนดอน 

สำหรับใครที่มีวีซ่าอังกฤษและมีเหตุผลในการ เดินทางไปอังกฤษช่วงโควิด ไม่ว่าจะด้วยการเดินทางเพื่อไปเรียน เดินทางเพื่อทำงาน หรือเดินทางเพื่อไปหาครอบครัว หลายท่านอาจกำลังสงสัยกันว่าการเดินทางไปอังกฤษในช่วงนี้นั้นต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง โพสต์นี้เรามีอัพเดทจากเว็บของสถานทูตไทยในอังกฤษมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ไปดูข้อกำหนดของการ เดินทางไปอังกฤษช่วงโควิด ว่ามีสิ่งไหนที่เราจะต้องเตรียมตัวก่อนออกเดินทางเพื่อไม่ให้มีปัญหาระหว่างการเดินทางหรือเมื่อไปถึงสหราชอณาจักรค่ะ 

ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลอัพเดทเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 (ตอนนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงโดยรัฐบาลอังกฤษ)

 

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเดินทาง

  1. จองชุดตรวจโควิดล่วงหน้า 1 สัปดาห์ เพื่อใช้ตรวจทั้งหมด 2 ครั้งในวันที่ 2 และ 8 ในช่วงระหว่างที่กักตัว พร้อมเตรียมหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เมื่อเดินทางมาถึง โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่ https://www.gov.uk/find-travel-test-provider
  2. ก่อนเดินทางภายใน 3 วันจะต้องตรวจเชื้อหาโควิด โดยวิธี Nucleice Acid Test (รวมถึง PCR และ LAMP) หรือ Antigen Test ซึ่งต้องเป็นผลลบ และจะต้องเป็นเอกสารฉบับจริงที่รับรองโดยโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ได้รับการยอมรับ สามารถดูรายละเอียดโรงพยาบาลที่คุณสามารถใช้บริการตรวจหาเชื้อโควิดเพื่อเดินทางไปยังสหราชอณาจักรได้ที่นี่ค่ะ https://www.gov.uk/guidance/coronavirus-covid-19-testing-for-people-travelling-to-england
  3. ทุกคนที่เดินทางเข้าสหราชอณาจักรจะต้องกรอก Passenger Locator Form โดยจะต้องกรอกภายในไม่เกิน 2 วันก่อนการเดินทาง โดยในฟอร์มนี้คุณจะต้องกรอก Booking Reference ของชุดตรวจโควิดในข้อที่ 1 หรอกรายละเอียดให้ครบตรงตามความเป็นจริง
  4. หากการเดินทางไปอังกฤษของคุณนั้นไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยว (Visitor Visa) คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังกลุ่มประเทศกลุ่มเสียง (Red List) เพราะเนื่องจากวีซ่าของคุณอาจถูกปฏเสธการเข้าเมืองได้ สามารถดูประเทศกลุ่มเสี่ยงที่ลิ้งค์ด้านล่างข้อกำหนดทั้ง 5 นี้ค่ะ
  5. สำหรับคนที่มีที่อยู่อาศัยในอังกฤษ หรือผู้ที่มีถิ่นพำนักไม่ว่าจะเป็น วีซ่าถาวร วีซ่านักเรียน วีซ่าคนทำงาน หากคุณเดินทางผ่านประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งรวมถึง Qatar และ UAE คุณจะต้องกักตัวในโรงแรมที่ทางรัฐบาลกำหนด โดยสามารถจองโรงแรมได้ที่นี่ https://quarantinehotelbookings.ctmportal.co.uk/

 

 

ผู้ที่เดินทางมาจากหรือผ่าน Red List Countries จะต้องกักตัวที่โรงแรมที่ทางรัฐบาลอังกฤษรับรองและจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกักตัวด้วยตนเองทั้งหมด 10 วันเป็นเงินจำนวน 1,750 ปอนด์ สามารถเช็ครายชื่อประเทศกลุ่มเสี่ยงของอังกฤษได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้

Red, amber and green list rules for entering England

 

ระเบียบในการกักตัวด้วยตนเอง 10 จะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงถึง 10,000 ปอนด์ รวมถึงการดำเนินคดี

 

เดินทางไปอังกฤษช่วงโควิด

 

Related posts

 

 

Reference : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน (Royal Thai Embassy, London)