วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ รีวิวขั้นตอนการขอวีซ่าสำหรับคนไทย (UK Visa for Thai)

วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ
Share

วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ สำหรับคนไทยนั้นยากจริงหรือ?

สำหรับโพสต์นี้เราจะขอมาเล่าประสบการณ์ส่วนตัวกับการ ขอ วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ ครั้งที่ 3 ทำไมต้องครั้งที่ 3 นะหรอ ก็เพราะว่าเราเคยโดนปฏิเสธวีซ่ามาแล้ว 2 ครั้งนั่นเองเมื่อปี 2013 ติดต่อกันภายใน 3 เดือน

เมื่อก่อนสมัยที่เราคบกับเเฟนได้ประมาณ 2 ปีหน่อยๆ ปกติ เเฟนจะบินมาหาทุกๆ 6 เดือน หลังจากที่ไปมาได้สักพักเราทั้งสองเริ่มจริงจัง เเละเเฟนก็อยากให้ไปเยี่ยมทางบ้านของเขาที่อังกฤษ ตอนนั้นเรา 20 ต้นๆ ยอมรับว่าการขอ วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ ของเราครั้งนั้นคือแบบไม่มีข้อมูลเลย ไม่มีการหาข้อมูลล่วงหน้าเพียงแค่อ่านใน Pantip นิดหน่อย และก็เข้าเว็บแล้วก็กดสมัครไป ด้วยความที่เอกสารหลายๆ ไม่ครอบคลุมจึงทำให้เราถูกปฏิเสธวีซ่าไป 2 ครั้งติดกัน

เหตุผลหลักๆ ที่เราโดนปฏิเสธรอบเเรกคือเอกสารทางการเงินของเเฟน ซึ่ง ณ ตอนนั้นเรายังเด็กทั้งคู่พึ่งเริ่มทำงานเงินในบัญชีเเฟนเลยไม่พอเพียงกับช่วงเวลาที่ขอไปซึ่งเราขอไปเป็นเวลา 3 เดือน (ซึ่งจริงๆ แล้วเราไม่ต้องระบุไป 3 เดือนในการขอวีซ่าเลยก็ได้ เพราะยังไงเราก็สามารถอยู่ได้นานสุดเท่าที่ระยะวีซ่ากำหนด ซึ่งไม่เกิน 6 เดือนต่อปี สำหรับวีซ่าท่องเที่ยว) และอีกอย่างคืองานของเราที่พึ่งเริมทำงาน

ส่วนครั้งที่ 2 เราแก้ไขกันใหม่ โดยให้พ่อของเเฟนเป็น Sponsor และครั้งนี้เราก็ยังคงโดนปฏิเสธอีก เนื่องจากเอกสารทางความสัมพันธ์ระหว่าง เรา เเฟนเรา และพ่อของเเฟน ไม่เพียงพอนั่นเอง ซึ่ง ณ ตอนนั้นเรามัวแต่ไปคิดถึงเรื่อง Statement จากที่โดนปฏิเสธรอบเเรกจนลืมนึกถึงจุดนี้ไปเลยว่าเอกสารจะต้องครอบคลุมมีที่มาที่ไปของความสัมพันธ์

หลังเหตุการณ์นั้นเรารู้สึกท้อเเท้หมดหวังเราไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน สุดท้ายก็พับโครงการไปยาวๆ ผ่านมา 7 ปี จนมาถึงตอนนี้ปี 2019 ซึ่งติดช่วงโควิดเเฟนมาหาที่ไทยไม่ได้ เราเลยลองตัดสินใจยื่นวีซ่าดูอีกสักครั้งเพื่อไปอังกฤษแทน

 

ก่อนอื่นนะคะ ในเคสของเราเป็นเคสที่เรามีงานประจำ เราเลยยื่นไปแบบ Sponsor ตัวเอง เพื่อความสะดวกและไม่ต้องใช้เอกสารมากมายจากทั้งสองฝั่ง เนื่องจากเราเคยมีประสบการณ์ที่เคยถูกปฏิเสธมาก่อนครั้งนี้เราจึงมั่นใจมากในการเเก้ไขจุดบกพร่องของเรา โดยเราเน้นไปที่เอกสารทางด้านการเงินการงานของตัวเองให้เเน่นที่สุด

ทั้งนี้เราทำด้วยตัวเองทั้งหมดไม่เคยจ้างเอเจนซี่เลย เอาจริงๆ เราว่าถ้าเอกสารพร้อม มีงานรับรอง เอกสารหลักฐานการเงินและที่มาของเงินพร้อมทุกอย่างก็ไม่มีปัญหา โดยขั้นตอนการเตรียมเอกสารของเรานั้นมีดังนี้

Gettgo: ซื้อประกันเดินทาง เปรียบเทียบประกันเดินทาง ง่ายๆ เร็วๆ และคุ้มที่สุด

ไปต่างประเทศอย่าลืมซื้อประกันการเดินทางไว้ด้วยนะคะ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก >> Gettgo เปรียบเทียบราคาที่นี่ 

 

เอกสารสำหรับการยื่น วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ ด้วยตัวเอง

เรายื่นวีซ่าท่องเที่ยวแบบ 6 เดือน ค่าวีซ่า US 121  (ประมาณ 4,000 บาท) เข้าออก UK กี่ครั้งก็ได้ภายในระยะเวลา 6 เดือน

  1. หนังสือรับรองการทำงาน – ขอจากฝ่ายบุคคลที่ทำงานพร้อมระบุวันที่ต้องการลาหยุดในการท่องเที่ยวครั้งนี้ (ซึ่งอาจจะไม่ใช่วันนั้นจริงๆ) และเมื่อได้วีซ่ามาแล้วนั้น ก็เป็นสิทธิ์ของเราที่จะอยู่ในประเทศกลุ่ม UK นานแค่ไหนก็ได้ ซึ่งตามที่กฎหมายกำหนดคือวีซ่าท่องเที่ยวนี้จะอยู่ในอังกฤษได้ไม่เกิน 6 เดือนภายในระยะเวลา 1 ปี
  2. สเตทเม้นต์ย้อนหลัง 6 เดือน – เราใช้บัญชีที่รับเงินเดือนมีเงินหมุนเข้าออกตลอดโดยวันที่ขอสเตทเม้นต์มีเงินในบัญชี 1xx,xxx บาท โดยสามารถขอได้จาก Mobile Banking ได้เลยเป็นภาษาอังกฤษสะดวกมากๆ ค่ะ จำนวนเงินในบัญชีของเรานั้นเราคำนวณแล้วว่าพอสำหรับช่วงเวลาที่ระบุในการเดินทางท่องเที่ยวในอังกฤษ (เราขอไปเป็นเวลา 10 วัน ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรม) ที่ขอไป 10 วันก็เพราะว่าจะได้ดูสมเหตุสมผลกับการลางานไปท่องเที่ยว เพราะถ้าเราระบุไป 3 เดือน หรือ 6 เดือน วีซ่าเรานั้นจะต้องโดนปฏิเสธแน่ๆ เนื่องจากเงินในบัญชีคงไม่พอในการดำรงชีวิตระยะยาวขนาดนั้นในอังกฤษกรณีที่เรา sponsored ตัวเอง
  3. Passport ของเราเอง – ยื่นเล่มจริงในวันที่ไปที่ศูนย์ VFS
  4. จดหมายเชิญจากแฟน – เขียนอธิบายความสัมพันธ์และทางนั้นได้มีการระบุว่าจะซัพพอร์ตในส่วนของบ้านพักในระยะเวลาบางส่วนที่อยู่ในอังกฤษ ซึ่งในจดหมายก็ระบุไป 10 วัน ตรงกับหนังสือรับรองจากที่ทำงาน แต่ถ้าได้วีซ่าเเล้วเราสามารถอยู่ได้นานจนครบกำหนดระยะเวลาของวีซ่า ทั้งนี้เราขอไว้น้อยวันเพราะให้สอดคล้องกับเงินบัญชีและความเป็นไปได้ในการลางาน  (สำหรับใครที่ไม่ได้ไปเยี่ยมญาติหรือเยี่ยมเเฟนตัดเอกสารส่วนนี้ออกไปได้เลย) ตัวอย่างจดหมายเชิญ >> https://bit.ly/32h1AoF
  5. Passport แฟน – เราใช้ตรงนี้เพื่อซัพพอร์ตจดหมายเชิญว่าคนที่เชิญนี้มีตัวตนจริง และได้มีการสแกนทุกหน้าที่มีการเดินทางเข้าออกไทย เพื่อแสดงความสัมพันธ์ (สำหรับใครที่ไม่ได้ไปเยี่ยมญาติหรือเยี่ยมเเฟนตัดเอกสารส่วนนี้ออกไปได้เลย)
  6. เอกสารซัพพอร์ตอื่นๆ ที่ยืนยันว่าเราจะกลับไทยเเน่นอน – ของเราที่ยื่นไปมี สัญญาซื้อขายคอนโดพร้อมทะเบียนบ้าน/ใบเสร็จการผ่อนชำระคอนโด/ทะเบียนบ้านตามบัตรประชาชน/บัตรประชาชนของเเม่ที่อาศัยอยู่ที่ไทย/แผนการท่องเที่ยวการเดินทางในระยะเวลา 10 ที่อังกฤษ รวมถึงการจองที่พักแบบยกเลิกได้ (ทุกอย่างเราใช้เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษแปลให้เรียบร้อย ยกเว้น บัตรประชาชน)

* เอกสารทุกอย่างที่ใช้จะต้องมีการเเปลเป็นภาษาอังกฤษให้เรียบร้อยไม่สามารถใช้เอกสารที่เป็นภาษาไทยได้ ยกเว้นบัตรประชาชนไม่ต้องแปลนะคะ

จะเห็นได้ว่าเอกสารของเราที่ต้องเตรียมนั้นมีค่อนข้างน้อยเนื่องจากว่า เคสเราเป็นการยื่น support ตัวเองในการเดินทาง ถ้าหากกรณีของเพื่อนๆ บางคนที่อาจจะให้ ญาติ เพื่อน หรือเเฟน sponsored ในการขอวีซ่าเข้าอังกฤษ ก็จะมีเอกสารทางด้านการเงินรวมถึงเอกสารระบุความสัมพันธ์ของคุณและบุคคลนั้นเพิ่มเติมมา

 

จากประสบการณ์ของเราหากเพื่อนๆ คนไหนเคยโดนปฏิเสธวีซ่ากันมาแล้วอย่าพึ่งหมดหวังกันนะคะ ดูกรณีของเราเป็นตัวอย่าง เเม้จะโดนปฏิเสธมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งที่ 3 เราก็สามารถได้วีซ่ามาครอบครองนะคะ 

 

หลังจากที่เราได้รวบรวมเอกสารที่จำเป็นแล้วนั้นขั้นตอนต่อไปคือเข้าไปกรอกแบบฟอร์มการสมัครออนไลน์กับทาง VFS ซึ่งเราเลือกสาขากรุงเทพที่ตึกเทรนดี้ตรงสุขุมวิท ซอย 13

กรอกแบบฟอร์มยื่นวีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ คลิก www.gov.uk/standard-visitor-visa/apply

 

ขั้นตอนที่ 1  | กรอกข้อมูลออนไลน์

เริ่มต้นด้วยการกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนและข้อมูลต้องสอดคล้องกับเอกสารที่เราได้จัดเตรียมไว้ ทั้งเรื่องของวันเดินทาง งบประมาณที่ใช้จ่ายในการเดินทาง และอื่นๆ ทุกๆ อย่างที่กรอกไปนั้นจะต้องสัมพันธ์กันกับเอกสารที่กำลังจะยื่น หลายคนโดนปฏิเสธวีซ่าเนื่องจาก ข้อมูลกรอกออนไลน์ไป กับข้อมูลในเอกสารที่ยื่นไม่ตรงกัน ดังนั้นแต่ละคำถามเราจึงควรทำความเข้าใจให้มากที่สุด

และในบางเคสของการพิจารณาวีซ่า ทางเจ้าหน้าที่อาจจะมีการโทรสัมภาษณ์ข้อมูลเพิ่มเติมหรือเเม้เเต่ถามย้ำถึงข้อมูลในเอกสารที่เราได้ยื่นไปแล้ว ดังนั้นการตอบคำถามข้อมูลจะต้องตรงและสอดคล้องกันให้มากที่สุดค่ะ

วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ

 

ขั้นตอนที่ 2 | ชำระเงินและอัพโหลดเอกสาร

หลังจากกรอกทุกอย่างเสร็จแล้วระบบจะให้เราเลือกอัพโหลดเอกสาร แนะนำให้อัพโหลดออนไลน์เองแบบฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายแถมยังสะดวกมากๆ อีกด้วยค่ะเพราะเราไม่ต้องมานั่งปริ้นเอกสารออกมาเยอะแยะ หรือหากไม่สะดวกสามารถนำเอกสารเพื่อไปสแกนกับเจ้าหน้าที่ ณ วันที่นัดทำ Biometric โดยจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอยู่ที่ 460 บาท และนอกจากนั้นยังมีบริการเสริมอื่นๆ เช่น ยื่นด่วน บริการ SMS เพื่อเเจ้งผล บริการ EMS ส่งตรงพาสปอร์ตถึงบ้านเมื่อวีซ่าได้รับพิจารณาแล้ว

 

ขั้นตอนที่ 3 | ทำนัดเพื่อนยื่น Biometric

เมื่อชำระเงินและอัพโหลดเอกสารเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะสามารถเข้าไปนัดวันในระบบ เพื่อเข้าไปทำ Biometric ที่ศูนย์บริการวีซ่า VFS ที่ตึกเทรนดี้ สุขุมวิท 13 หากดำเนินการเสร็จเรียบร้อย จะได้รับเอกสารการยืนยันวันที่นัดหมายผ่านทางอีเมล ดังตัวอย่างด้านล่างนี้

ขอวีซ่าอังกฤษ

ขั้นตอนที่ 4 | วันยื่น Biometric

เดินทางไปยังศูนย์บริการตามวันที่ได้ทำการนัดหมาย ที่ VFS ตึก Trendy สุขุมวิท 13 แนะนำให้ไปก่อนเวลาสัก 15 นาที ถึงแล้วให้ขึ้นไปชั้นที่ 28 โดยในวันนี้เราได้นำเอาพาสปอร์ตเล่มจริงและเอกสารการยืนยันวันที่นัดหมายที่ได้รับผ่านทางเมลให้ปริ้นท์มาด้วย พร้อมทั้ง copy ของเอกสารที่ทำการอัพโหลดไปแล้วนั้นมาด้วยเผื่อกรณีฉุกเฉิน  ในขั้นตอนนี้เจ้าหน้าที่จะเก็บพาสปอร์ตเล่มจริงไปกับใบสมัครวีซ่าของเรา

ด้วยความที่เราอัพโหลดเอกสารออนไลน์ไปแล้วจึงทำให้ขั้นตอนทุกอย่างนั้นรวดเร็วมาก ใช้เวลาเพียง 20 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกลับบ้านได้

 

 

ขอวีซ่าอังกฤษ

 

ขั้นตอนที่ 5 | สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

หลังจากทำ Biometric เรียบร้อยแล้วก็กลับบ้านมารอฟังผลวีซ่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 15 วันทำการ ระหว่างนี้จะมีเจ้าหน้าที่โทรมาสัมภาษณ์ข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งบางคำถามก็คือคำถามเดิมที่เรากรอกออนไลน์ไปเเล้วนั่นเอง ดังนั้นเราจะต้องตอบคำถามให้สอดคล้องและตรงกัน เพื่อให้การพิจารณานั้นเป็นได้อย่างสมบูรณ์ เพราะหากตอบคำถามขัดเเย้งกับข้อมูลที่ให้ไปก่อนหน้านี้ ทางเจ้าหน้าที่อาจจะใช้ข้อมูลตรงนั้นในการปฏิเสธการให้วีซ่าแก่เราก็เป็นได้เนื่องจากเกิดความสงสัยว่าเราได้ให้ข้อมูลที่เป็นจริงหรือเท็จกันเเน่ เคสเราใช้เวลาสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ประมาณ 30 นาที กับเจ้าหน้าที่คนไทยค่ะ

ต้องบอกก่อนว่าเคสโทรสัมภาษณ์ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนนะคะ กรณีของเราน่าจะเพราะช่วงนั้นอังกฤษล็อคดาวน์ต้องกักตัว ทางเจ้าหน้าที่เลยโทรมายืนยันว่าเราพร้อมเดินทางหรือไม่ มีปัญหากับงานไหม และคำถามอื่นๆมากมาย 😀

 

หลังจากวันที่ยื่นเอกสารเราก็รอประมาณ 10 วันทำการก็ได้รับ วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ ซึ่งก็อย่างที่คิดไว้ วีซ่าของเรานั้นผ่านเป็นที่เรียบร้อยจ้าาา

 

 

 

Related posts